enyxynematryx

โหวเชี่ยวเสียนคดี(Hou Hsiao-hsien series)

leave a comment »

โหวเชี่ยวเฉียนคดี(Hou Hsiao-hsien series) 1: จับแพะโหวเชี่ยวเฉียนชนแกะยาสึจิโร โอสุ

hhh-001ชื่อยาสึจิโร โอสุ(Yasujiro Ozu) สถิตย์สถาพรคู่กับวงสนทนาว่าด้วยโหวเชี่ยวเฉียน(Hou Hsiao-hsien) ไม่ว่าตั้งวงกันที่ไต้หวัน ญี่ปุ่น หรือกระทั่งในโลกตะวันตก ทั้งที่ยังหาความความสัมพันธ์อันแน่ชัดระหว่างงานของทั้งสองไม่ได้ การเปรียบเทียบงานของผู้กำกับทั้งสองที่แล้วมาไม่เคยมีการลงลึกในรายละเอียด แถมนักวิจารณ์ส่วนใหญ่ก็มักร่ายไปตามฐานความรู้ความเข้าใจผิด ๆ ต่อยุทธศาสตร์การเล่าเรื่องของคนทั้งสอง เป็นการดีหากจะตั้งโอสุเป็นเกณฑ์มาตรฐานและนำงานของโหวมาวางเทียบเพื่อวัดพื้นที่คาบซ้อนระหว่างงานของคนทั้งสอง ไม่ว่าจะในด้านแนวคิดสมถะนิยม(minimalism) รสชาติและบรรยากาศแปลกพิกลจากการเล่าแบบหน่วงเรื่อง และกระบวนลูกเล่นด้านภาพให้เด็ดขาดลงไป อ่านทั้งหมด

โหวเชี่ยวเฉียนคดี(Hou Hsiao-hsien series) 2: จับขนมโหวเชี่ยวเฉียนพอสมน้ำยา จางอี้โหมว

c-sad-001การนำเสนอภาพความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและสังคม ของจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันในหนังของโหวเชี่ยวเฉียน(Hou Hsiao-hsien)อึมครึม ไม่รู้เหนือรู้ใต้อย่างไร เรื่องราวทั้งหมดในงานตัวงานของโหวก็เป็นอย่างนั้น หนังของโหวไม่ว่าจะ A City of Sadness หรือ Flowers of Shanghai สร้างความหวั่นวิตกแก่คนดูเหมือนตกอยู่ในวังวนบางอย่าง ท้องเรื่องของหนังสองเรื่องดังกล่าวเป็นผลของการบิดขี้เกียจของตัวประวัติศาสตร์ ทว่าสำนึกต่อกัมปนาทของการเปลี่ยนแปลงในงานทั้งสองกลับกลับแผ่วเบาอย่างยิ่ง อ่านทั้งหมด


โหวเชี่ยวเฉียนคดี (Hou Hsiao-hsien series) 3:  จับไม่ได้ไล่ไม่ทันบุพเพสันนิวาส

3times-022รสชาติละมุนลึกล้ำของ Three Times เป็นผลจากบูรณาการภาพเนื้อหาอันเข้มข้น ขณะเดียวกันแบบแผนอันรุ่มรวยก็ฉายภาพอาการขึ้นอืดทางสารสนเทศและชีวิตวิปริตของมนุษย์ยุคปัจจุบันผ่านตัวตนอันซับซ้อนได้อย่างหมดจดงดงาม Three Times จึงถือเป็นผลงานชิ้นเยี่ยมยอดของการบรรลุภารกิจทางศิลปะจากการเจียระไนอารมณ์ตามวิถีปัญญาชน  นอกจากนี้ การได้เฝ้าดูเด็กเมื่อวานซืนไม่เอาอ่าวคนหนึ่งผงาดแกร่งขึ้นมาเป็นโหวเชี่ยวเฉียน ยังนับเป็นประสบการณ์อันตื่นใจยิ่งห้วงหนึ่งในรอบกว่าสองทศวรรษหลังสุดของศตวรรษแห่งอารยธรรมภาพยนตร์ อ่านทั้งหมด

Advertisements

Written by enyxynematryx

December 27, 2008 at 4:51 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s