enyxynematryx

โรมาเนียมาช้าแต่มาแล้ว

leave a comment »

โรมาเนียมาช้าแต่มาแล้ว 1:  บูรพาผงาด

4m3w2d-059มุนจิอูมองว่ายังไม่มีรูปการผนึกตัวหรือผูกขาดทางความคิดถึงขั้นสถาปนาแบบแผน ค่านิยม หรือคติการสร้างงานในหมู่ผู้กำกับคลื่นลูกใหม่โรมาเนีย แต่ละคนยังมีมุมมองในการตีความหนังเป็นเอกเทศต่อกัน แม้จะพ้องพานกันบ้างในเรื่องการถ่ายภาพ มุขตลก หรือกลวิธีกำกับตัวแสดง ลักษณะร่วมประการสำคัญจริง ๆ น่าจะอยู่ตรง พวกเขาแทบทั้งหมดอยู่ในวัยย่าง 40 อันเป็นช่วงวุฒิภาวะทางอารมณ์สุกงอมได้ที่สำหรับการเปิดกรุความหลังในวัยเยาว์ออกมาเล่าด้วยน้ำเสียงปกติ  อ่านทั้งหมด

โรมาเนียมาช้าแต่มาแล้ว 2: The Death of Mr.Lazarescu

lzr-050แต่ชื่อของลาซาเรสกูก็เป็นมงคลในตัวเอง เพราะมีรากความหมายย้อนไปถึงปาฏิหาริย์ของการฟื้นคืนชีพ ไม่เพียงแต่มีบทสรุปอันกำกวมมาผสมโรง แต่ยังรวมไปถึงลีลาการแสดงพิลึกพิลั่นของ ฟิสกูเทียนู(Fiscutianu)ในบทชายชราขี้ระแวงผู้แม้รู้แน่แก่ใจถึงภาวะเจียนอยู่เจียนไปของตนเอง แต่ก็ยังปลงไม่ตกกับการยอมจากไปโดยไม่ฮึดสู้ ทั้งที่ถูกฝูงมืออาชีพรุมแทงข้างหลัง หากแกนหลักของ The Death of Mr.Lazarescu คือการเสื่อมสลายของความรัก ตัวหนังย่อมเป็นผลผลิตของความรักที่จะมีชีวิต  อ่านทั้งหมด

โรมาเนียมาช้าแต่มาแล้ว 3:   4 Months, 3 Weeks and 2 Days

4m3w2d-057ปฏิกิริยาระหว่างรูปแบบและเนื้อหากลับให้ผลลัพธ์ตื่นใจยิ่ง ฉากงานเลี้ยงบ้องตื้นผูกขึ้นจากลูกเล่นพื้น ๆ เพื่อขู่เข็ญกักกันตัวละครหญิงภายในกรอบภาพโดยอุปมาเข้ากับขีดจำกัดที่สังคมสร้างขึ้นมากดขี่สตรีเพศ ดังมีตัวอย่างจากฝีภาพท้าย ๆ ของฉากอาดีเรียกโอทิเลียมาซักซ้อมความเข้าใจกันก่อนเข้างานเลี้ยง จากภาษาและเส้นสายลายภาพจะเห็นเหมือนร่างโอทิเลียถูกขึงรัดไว้ด้วยลายพาดขวางของโครงหน้าต่าง มุนจิอูตอกย้ำแนวคิดดังกล่าวด้วยการหมั่นแทรกภาพโอทิเลียพาตัวเองฝ่าผ่านทางเดินบังคับเลี้ยวแคบ ๆ คล้ายเป็นการจำลองกลไกการกดขี่บงการเพศหญิงของสังคมคอมมิวนิสต์ในฉบับเชาเชสกู โดยมิพักต้องกล่าวถึงการสะท้อนภาวะตึงเครียดทางชนชั้นในระบอบสังคมนิยม ผ่านพฤติกรรมยโสสามหาวน่าหมั่นไส้ของแขกเหรื่อปัญญาชนที่เอาแต่วางก้าม อ่านทั้งหมด

Advertisements

Written by enyxynematryx

June 13, 2008 at 4:11 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s